Tai nghe in-ear và earbud khác nhau như thế nào?

Ngày: 26/05/2016 lúc 13:07PM

Khi nhắc đến tai nghe in-ear hay tai nghe dạng earbud, có rất nhiều người nhầm lẫn về sự khác biệt giữa hai loại tai nghe này. Thậm chí, hai cái tên này đôi khi còn được nhiều người gọi thay thế lẫn cho nhau nhưng trên thực tế, đây là hai loại tai nghe hoàn toàn khác nhau.

Những chiếc tai nghe earbud chỉ được gài vào phần ngoài của tai, bám vào phía trong của vành tai. Trong khi đó, tai nghe in-ear có ống dẫn âm vào sâu trong tai, cách ly người nghe khỏi môi trường âm thanh bên ngoài.

Hai loại tai nghe in-ear

Tai nghe nhét tai (in-ear) có hai loại đó là tai nghe phổ thông và tai nghe được thiết kế riêng (custom). Tai nghe in-ear phổ thông là loại mà chúng ta thường thấy với ống dẫn âm được bao bọc bằng nút cao su. Còn tai nghe custom là loại tai nghe mà phần hộp âm và ống dẫn âm được làm theo khuôn tai của người sử dụng, đem lại hiệu quả cách âm và thoải mái cao nhất. Tai nghe custom thường có giá khá cao, khoảng trên 500 USD đến vài nghìn USD và thường được các ca sĩ chuyên nghiệp ưa thích sử dụng khi biểu diễn trên sân khấu ca nhạc.

Một số tai nghe in-ear như Etymotic ER4S còn có thiết kế để có thể nhét sâu vào trong tai hơn nữa so với bình thường. Những chiếc tai nghe như này còn được đi kèm nút cao su ba tầng, khác với bình thường chỉ có 1 tầng. Thiết kế và nút cao su đi kèm như vậy sẽ giúp tăng được hiệu quả cách âm tốt hơn những chiếc tai nghe thông thường. Tuy vậy nhược điểm của loại nút cao su nhiều tầng này là sẽ khó vừa tai hơn, có thể sẽ không đem lại được cảm giác thoải mái như loại nút thông thường.

Sự khác biệt về chống ồn

Tai nghe in-ear có khả năng chống ồn cao. Với tai nghe in-ear, bạn có thể nghe nhạc với mức âm lượng thấp mà vẫn nghe rõ được tiếng nhạc, ngay cả khi nghe trong môi trường nhiều tiếng ồn. Trong khi đó, các tai nghe earbud thường cách âm khá kém, dẫn đến việc khi sử dụng bạn phải tăng mức âm lượng lên rất cao mới nghe rõ được. Vậy rõ ràng là tai nghe in-ear an toàn cho tai bạn hơn earbud khá nhiều.

Hiện nay, ngoài cách chống ồn thụ động thông thường, một số mẫu in-ear của Sony như NC021, NC031,...có khả năng chống ồn chủ động bằng sử dụng sóng ngược pha, đem lại hiệu quả cách âm rất cao. Tuy nhiên, những loại tai nghe in-ear này chỉ hoạt động với máy nghe nhạc Walkman có hỗ trợ tính năng chồng ồn. Hiện nay, tại thị trường Việt Nam, Sony cũng đã ra mắt mẫu Walkman M504 đi kèm tai nghe NC031 có hỗ trợ tính năng này. Mẫu máy nghe nhạc này đang được bán với giá khoảng 2,9 triệu đồng (giá tham khảo tại Xuân Vũ Audio – tainghe.com.vn).

Với một số người thì việc nhét sâu tai nghe vào trong tai và cách ly với môi trường âm thanh bên ngoài khiến cho họ không được thoải mái. Vậy thì earbud là sự lựa chọn thích hợp cho họ bởi đặc điểm cách âm kém, vì vậy bạn vẫn có thể nghe thấy âm thanh từ môi trường. Đây là một điểm yếu nhưng cũng là một điểm mạnh, bạn có thể sử dụng earbud khi chạy bộ, tập thể dục,... mà vẫn nghe được âm thanh để phòng tránh tai nạn. Tuy nhiên tai nghe earbud vẫn có thể gây đau vành tai với một số người.

Sự khác biệt về chất âm của in-ear và earbud

Nếu nói về chất âm, trong khi tai nghe earbud thường sẽ có chất âm khá thoáng do có lợi về thiết kế mở thì tai nghe in-ear thường có chất âm bí hơn một chút. Tuy vậy nhược điểm lớn nhất của tai nghe earbud là âm bass thường không được đầy đặn và chắc khỏe như in-ear. Vậy nên nếu bạn thích âm bass mà lại không thích tai nghe in-ear thì earbud khá khó đáp ứng.

Tuy vậy, hiện nay có Sony đã cho ra mắt một tai nghe với thiết kế earbud nhưng lại có chất bass rất khá, đó chính là Sony STH30. Cũng vẫn là thiết kế earbud, vẫn thoải mái, vẫn nghe được âm thanh từ môi trường, nhưng chiếc tai nghe này đã cải thiện chút về độ kín, đem lại chất bass tốt hơn.

Tai nghe Sony STH30

Trên thực tế hiện nay, tai nghe in-ear đang được phát triển rất mạnh, các sản phẩm từ thấp đến cao đều rất phong phú. Ví dụ sản phẩm tầm thấp phải kể đến các sản phẩm từ SoundMAGIC, tầm trung thì có Sony, Audio Technica,... tầm cao có các mẫu từ JH Audio, Ultimate Ear, Shure, FitEar... Tuy vậy, tai nghe earbud hiện chỉ có các một số thương hiệu phát triển đáng chú ý như SoundMAGIC, Yuin, Sennheiser, Blox... và với sản phẩm cao cấp nhất cũng có mức giá không quá 5 triệu đồng. Vậy nên, nếu có thể sử dụng tai nghe in-ear thì bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn, và cũng có thể sử dụng được các sản phẩm mang tầm hi-end.

Nguyễn Minh Đăng
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục