[Review] - Đánh giá Pin sạc dự phòng Xiaomi 20.000 mAh - Hỗ trợ sạc nhanh Quick Charge 2.0 Qualcomm !

Ngày: 20/01/2016 lúc 23:08PM

Hãy cùng Shop Tí Chuột khám phá nội thất bên trong viên pin sạc dự phòng mới nhất của Xiaomi với dung lượng tới 20.000 mAh.

Mới đây, Xiaomi lại tiếp tục tung ra thị trường phiên bản tiếp theo của pin sạc dự phòng Power Bank với dung lượng 20.000 mAh. Với việc bổ sung sản phẩm này thì loạt sản phẩm về sạc dự phòng của Xiaomi đã phủ đủ các phân khúc bao gồm 5000, 10000, 16000 và 20000 mAh.


Vẫn đựng trong hộp giấy quen thuộc.

Vẫn đựng trong hộp giấy quen thuộc.

Mặt hông vẫn là tem chống hàng giả kèm code check của Xiaomi.
Mặt hông vẫn là tem chống hàng giả kèm code check của Xiaomi.

Ở phiên bản 20.000 mah lần này, Xiaomi đã thay đổi thiết kế từ vỏ nhôm trước đây thành vỏ nhựa với bề mặt được làm sần bằng các gai nhựa nhỏ ly ty để tăng ma sát.


Bên cạnh đó, bộ Pin sạc này cũng có tới 2 cổng USB để người dùng có thể sạc cùng lúc 2 thiết bị song song với nhau, với dòng sạc tối đa của cả 2 thiết bị lên tới 3,6A và dòng sạc tối đa trên 1 cổng là 2,1A.


Cũng trong bảng thông số nằm ở đáy pin, chúng ta có thể thấy viên pin Xiaomi hỗ trợ dòng sạc vào 3 mức là 5V 2A (sạ thông thường) , 9V 2A và 12V 1,5A (chế độ sạc nhanh Quick Charge 2.0) . Nếu để ý đến thông số kĩ thuật trên củ sạc của các hãng điện thoại cao cấp hiện nay, các bạn cũng dễ dàng thấy 1 kiểu ghi thông số Output tương tự.


Cách ghi thông số này cho thấy bộ sạc dự phòng này hỗ trợ công nghệ sạc nhanh Quick Charge 2.0 của Qualcomm giúp sạc điện vào pin nhanh hơn nhiều so với kiểu sạc thông thường. Đây có thể coi là 1 sự cải tiến lớn của Xiaomi để đáp ứng nhu cầu sạc nhanh cực kỳ hữu ích khi mà mọi thiết bị cao cấp đời mới hiện nay đều dùng công nghệ sạc nhanh Quick Charge 2.0 của Qualcomm.

Tiếp theo chúng tôi sẽ tiến hành mổ bụng viên pin này để xem cấu tạo và chất lượng bên trong

Vì làm bằng nhựa kín cả 6 mặt nên cách tháo của viên pin 20.000 này có chút thay đổi, vì nhựa được dập thành hình hộp sau đó đặt linh kiện vào bên trong rồi dùng 1 tấm khác làm nắp đậy kín lại bằng keo hoặc ngàm. Chính vì vậy khi cậy nắp, chúng tôi phải dùng sức để phá bỏ. Trái ngược hoàn toàn với thiết kế của các viên pin trước đây.


Vỏ nhựa khá mềm, không thể giữ nguyên vẹn khi mở nắp vì vậy chúng tôi buộc phải phá bỏ để có thể thấy hết linh kiện bên trong.

Vỏ nhựa khá mềm, không thể giữ nguyên vẹn khi mở nắp vì vậy chúng tôi buộc phải phá bỏ để có thể thấy hết linh kiện bên trong.

Bên trong viên pin 20.000 mAh này vẫn là mạch sạc và các cell pin giống trước đây, nhìn vào hình các bạn có thể thấy có tất cả 6 viên Pin 18650 do LG sản xuất, với dung lượng từng cell là 3350 mAh.


Bên trong Pin sạc dự phòng Xiaomi 20.000 mAh là 6 cell pin LG mỗi viên có dung lượng 3350 mAh. Nếu để ý thì số lượng cell này bằng đúng 1 viên pin Laptop thông thường hiện nay.

Bên trong Pin sạc dự phòng Xiaomi 20.000 mAh là 6 cell pin LG mỗi viên có dung lượng 3350 mAh. Nếu để ý thì số lượng cell này bằng đúng 1 viên pin Laptop thông thường hiện nay.


Cell Pin do LG sản xuất.

Cell Pin do LG sản xuất.

Tất cả 6 cell pin bị dán chặt xuống mặt dưới hộp pin nên khi cậy mạch sạc lên để chụp ảnh mặt dưới, chúng tôi đã bị đứt rời 2 cell ra khỏi chuỗi 6 cell ban đầu. Điều này 1 lần nữa cho thấy thiết kế của Xiaomi lần này không cho người dùng tự ý mở ra khám phá nữa để đảm bảo chất lượng sử dụng.


Mặt trên của mạch sạc không để lộ nhiều về linh kiện ngoài những cổng cắm được dẫn ra ngoài, vì vậy chúng tôi sẽ phải tiến hành bóc toàn bộ pin ra khỏi hộp để nhìn được mặt sau của mạch.


Chính vì được dán quá chắc chắn nên trong quá trình bóc mà không có dụng cụ hỗ trợ làm giảm độ dính của keo như máy sấy hoặc bình xịt lạnh 2 trong số 6 cell pin đã bị đứt lìa khỏi mạch.

Chip điều khiển nguồn của Pin 20.000...So với của viên pin 10.000 trước đây.

So với của viên pin 10.000 trước đây.

Khi lật được bên dưới, chúng ta có thể thấy chip điều khiển nguồn chính đã được thay thế bằng 1 chip vi điều khiển nhiều chân hơn phiên bản 10.000 mà chúng tôi từng mổ trước đây, rất có thể đây là chip quản lý nguồn của Qualcomm do Xiaomi muốn sử dụng chuẩn sạc nhanh đang rất phổ biến hiện nay.


Sensor chống quá nhiệt khi sạc của pin.

Sensor chống quá nhiệt khi sạc của pin.

Về chất lượng, Viên Pin Xiaomi 20.000 mAh đều sử dụng những linh kiện thuộc loại cao cấp cho độ bền cao. Đồng thời hãng cũng không quên trang bị 1 sensor đo nhiệt nhằm ngắt mạch khi có dấu hiệu nóng bất thường bên trong pin, đây vốn là những đặc điểm luôn dễ thấy trong các sản phẩm đến từ Xiaomi.

Điểm đáng trách duy nhất của Xiaomi đó chính là thiết kế mới không cho phép người dùng tháo ra sửa chữa khi có hỏng hóc nhẹ. Lời khuyên mà chúng tôi đặt ra cho các bạn là đừng nên mở viên pin 20.000 của Xiaomi ra mà không có đủ dụng cụ và thiết bị an toàn.

Nguyễn Minh Đăng
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục